Trong đời sống hiện đại phong thủy được ứng dụng như thế nào?

Thời gian gần đây, trào lưu ứng dụng phong thuỷ trong các thiết kế về nhà ở dân dụng cũng như các cơ sở sản xuất kinh doanh dường như đang trở thành một xu hướng rất thịnh hành.

Người ta ứng dụng Phong thuỷ trong mọi lĩnh vực từ việc xây dựng nhà cửa, tu tạo lăng mộ cho đến xây dựng các xưởng sản xuất và các cơ quan hành chính, … Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa hiểu hết được những giá trị cốt lõi bên trong của những ứng dụng phong thủy trong đời sống hiện đại ngày nay.

Ứng dụng phong thủy trong đời sống hiện đại như thế nào?

Tính khoa học trong phong thủy

Phong thuỷ theo cách hiểu phổ biến là một bộ môn khoa học phương Đông, nghiên cứu về sự ảnh hưởng của môi trường, cảnh quan thiên nhiên, ảnh hưởng của các yếu tố địa lý xung quanh nhà ở đến cuộc sống của con người.

Phong thủy không phải là sản phẩm của trí tưởng tượng mà nó bắt nguồn từ ngay trong thực tiễn cuộc sống từ hàng ngàn năm trước. Từ thời thượng cổ, do nhu cầu sinh tồn và sự khắc nghiệt của thiên nhiên mà con người ngay từ khi ra đời đã biết chọn những vị trí cư trú có núi non che chở, bao bọc, lại gần sông ngòi, nguồn nước.

Như vậy có thể nói, phong thủy đã tồn tại song hành với lịch sử phát triển hàng nhìn năm trước. Theo thời gian cùng với những chiêm nghiệm thực tế, người ta đã bắt đầu gạt bỏ những gì không hợp lý, phát huy những gì đúng đắn nhất trong thuật phong thủy.

Ngày nay, phong thủy đã được coi là một đối tượng nghiên cứu khoa học, hoàn toàn không mang tính tín ngưỡng hoặc mê tín dị đoan. Đây là hệ quả của một tri thức nghiên cứu về các quy luật tương tác của thiên nhiên, môi trường và là phương pháp thay đổi chỉnh sửa những hiệu ứng tương tác của môi trường lên cuộc sống của con người.

Nét tương đồng trong phong thủy với kiến trúc hiện đại

Bước sang thời hiện đại, với sự phát triển của nền khoa học kỹ thuật phương Tây, phong thuỷ vẫn không mất đi vị thế mà còn thể hiện được tính ưu việt của mình trên nhiều phương diện. Và điều quan trọng là những nguyên lý của phong thuỷ hoàn toàn không mâu thuẫn với những bộ môn khoa học hiện đại của phương Tây.

Nếu như dưới góc độ của người được đào tạo chuyên môn về kiến trức thì để có được một công trình kiến trúc tồn tại được lâu thì nó phải đảm bảo được ít nhất 2 yếu tố là: tính thẩm mĩ của công trình và phải đạt mặt hợp lý của công năng sử dụng. ( tức phải đẹp, hài hòa và phải hợp lý trong quá trình sử dụng).

Còn với góc độ phong thủy, một công trình muốn được tồn tại lâu thì cần phải cân bằng âm dương và ngũ hành phải đạt đến mức độ chuẩn mực. Điều này cũng bao hàm cả yếu tố thẩm mỹ và tính hài hòa cân đối.

Sự phối hợp về màu sắc, kiểu dáng, chất liệu tạo nên tính thẩm mỹ cho công tình cùng với việc tạo sự hài hòa trong bố cục trong kiến trức hiện đại cũng chính là quan niệm của phong thủy với khái niệm hài hòa âm dương và tính tương sinh trong ngũ hành.

Phong thủy tốt cần có sự hài hòa Âm dương, Ngũ hành
Phong thủy tốt cần có sự hài hòa âm dương, ngũ hành

Ngoài ra, thuyết âm dương, ngũ hành còn được ứng dụng trong Đông y. Đông y quan niệm rằng, khi con người được sự cân bằng âm dương, ngũ hành điều hòa sẽ giúp cho sức khỏe dồi dào, tâm sinh lý ổn định.

Trong môn vật lý kiến trúc có nghiên cứu về sự vận động của gió trong nhà. Theo môn này thì không nên để các cửa thẳng hàng nhau sẽ kém thông thoáng, vi khuẩn yếm khí dễ phát sinh. Thì trong phong thủy cũng có lời khuyên tương tự rằng nếu để ba cửa đối nhau dễ phát sinh tai họa.

Những tỷ lệ vàng trong kiến trúc Tây phương cũng có những nét tương đồng trong phương pháp ứng của Huyền không học.

Phong thủy tương đồng với khoa học hiện đại Tây phương và chúng ta hãy nhìn nhận nó dưới góc độ khoa học. Ví dụ: Trong Phong thuỷ thường đặt Thuỷ trước công trình (Minh Đường tụ thuỷ) thì với kiến trúc hiện đại việc đặt hồ nước xen lẫn công trình cũng là điều được khuyến khích, bởi ngoài việc tạo điểm nhấn sinh động, giúp tăng không gian, tăng độ bề thế cho công trình nước còn cung cấp thêm các ion âm có lợi cho sức khoẻ, đồng thời những khu vực nào có hồ nước sẽ giúp điều tiết được khí hậu.

Ứng dụng của phong thủy trong đời sống hiện đại

Ứng dụng phong thủy trong xây dựng nhà cửa

Phong thủy được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực xây dựng nhất là trong việc xây dựng nhà cửa. Việc xem chọn hướng, ngày khởi công, vị trí cửa, vị trí nhà bếp, nhà vệ sinh,… hợp với gia chủ là việc rất quan trọng và cần thiết. Một ngôi nhà hợp phong thuỷ với tuổi sẽ giúp gia chủ và những thành viên trong gia đình được sống hạnh phúc và khỏe mạnh cũng như có nhiều công danh và tài lộc.

Ứng dụng phong thủy trong sắp xếp các vật dụng trong nhà

Sắp xếp đồ đạc trong nhà gọn gàng, ngăn nắp sẽ tạo tính thẩm mỹ cho không gian, kiến trúc ngôi nhà. Không những vậy, các vật dụng trong nhà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tâm lý của các thành viên trong gia đình. Do đó, sắp xếp đồ đạc trong nhà, đặc biêt là các đồ vật thờ cúng hợp phong thủy luôn được nhiều người quan tâm bởi điều đó sẽ ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình.

Phong thủy được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống
Phong thủy được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống

Ứng dụng phong thủy trong bài trí văn phòng công sở

Đối với một tổ chức, một doanh nghiệp, vị trí và cách bài trí văn phòng làm việc của ban điều hành, phòng Giám đốc là không thể xem nhẹ. Bởi nó có thể gây ảnh hưởng không tốt đến tâm lý, sức khỏe đối với người đang sử dụng.

Trong phong thủy yếu tố về khí được đặc biệt coi trọng và trong một căn phòng bất kỳ, luôn tồn tại những vị trí tốt. Đó là ba điểm sinh, vượng, mộ của dòng khí trong một khu vực, một cơ quan hoặc một văn phòng làm việc. Chỉ cần dựa vào điểm này chúng ta có thể lựa chọn cho mình một vị trí làm việc tốt và thuận lợi hơn.

Ứng dụng của phong thủy trong kinh doanh, sản xuất

Có thế khẳng định rằng, bố cục, tính hình tượng ở nơi kinh doanh, sản xuất là sự quyết định trực tiếp đến hoạt động sản xuất, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh môi trường công sở, chúng ta cũng cần quan tâm đến ngay chính ngôi nhà của gia đình mình, đặc biệt là những khu vực có ảnh hưởng lớn đến các yếu tố về tài lộc. Và để có được một cuộc sống sung túc, dư dả về vật chất, có sức khỏe dồi dào thì những yếu tố về phong thủy là không thể xem nhẹ.

Với bản chất của một bộ môn khoa học có tính ứng dụng cao, hiện nay phong thủy đã có mặt ở hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đây chính là sản phẩm sáng tạo của con người, nó dựa vào các quy luật vận động khách quan trong tự nhiên để đưa ra những quyên lý trong cuộc sống, có nhiều điểm tương đồng với các môn khoa học, đặc biệt là khoa học hiện đại về xây dựng của Phương Tây.

Do đó, chúng ta nên nhìn nhận phong thuỷ như một đối tương nghiên cứu của khoa học vì có đầy đủ những yếu tố đáp ứng cho một tiêu chí khoa học là một việc cần thiết nhằm phục vụ đời sống con người.

  • Xem Thêm: Ứng dụng của phong thủy trong thờ cúng tổ tiên

Tham khảo một số vật trưng bày phong thủy bằng gốm sứ

lục bình gốm sứ Bát Tràng
Lục bình gốm sứ men lam
bình ngâm rượu gốm sứ Bát tràng
Chum ngâm rượu Tài Lộc
bình ngâm rượu gốm sứ Bát Tràng
Chum ngâm rượu đồng tiền

Leave a Comment